แกงเลียงกุ้งสด
แกงเลียง จัดเป็นเมนูยอดฮิตของคุณแม่หลังคลอดที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร แกงเลียงนอกจากจะช่วย เพิ่มน้ำนมแล้ว ยังเป็นเมนูเลิศรสลดน้ำหนักไปในตัว เพราะแกงเลียงอุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย เส้นใยสูงและ ที่สำคัญ แคลอรี่ต่ำมากเมื่อเทียบกับเมนูอื่นๆ คุณค่าทางโภชนาการมากมายที่คุณแม่หลังคลอดต้องอึ้ง ดังนี้ค่ะ
คุณค่าอาหารของแกงเลียง
คุณค่าทางโภชนาการของแกงเลียง มีสารอาหารประเภท วิตามิน แร่ธาตุ แล้วยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายๆ ชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน หรือฟลาโวนอยด์ที่ช่วยในการป้องกันโรคได้ ต้านการอักเสบของแผลคลอดได้ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการศึกษาวิจัยทั้งในเซลและหนูทดลอง เพื่อศึกษาดูว่าแกงเลียงสามารถช่วยลดการอักเสบของปฎิกิริยาต่างๆ นอกจากนั้น ทางสถาบันยังได้มีการทดลองเมนูแกงเลียงนี้ กับเซลล์มะเร็ง โดยให้หนูทดลองกินแกงเลียงไประยะหนึ่ง แล้วให้กินสารก่อมะเร็งเข้าไป เป็นระยะๆ 2 ครั้ง หลังจากนั้นก็นำหนูทดลองมาศึกษา พบว่าหนูทดลองที่กินแกงเลียงมาก่อนหน้านี้แล้วก็มาเจอกับสารก่อมะเร็ง เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ไม่ได้กินแกงเลียง กินเฉพาะอาหารปกติ พบว่า หนูที่ได้รับแกงเลียง สามารถลดความผิดปกติที่เกิดจากสารก่อมะเร็งได้ประมาณเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็เป็นสัญณาญที่บ่งบอกว่าหากเรารับประทานแกงเลียง แกงเลียงก็สามารถช่วยในการลดอนุมูลอิสระหรือลดอันตรายที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม หรือแม้กระทั่งความเป็นพิษที่เข้าสู่ร่างกายได้ แกงเลียงเป็นอาหารไทยโบราณชนิดหนึ่งที่เหมาะที่จะนำมาบริโภคเป็นประจำ เพราะเป็นอาหารที่ไม่ให้พลังงานสูงมากนัก สามารถรับประทานได้บ่อย เพราะจะให้ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ตลอดจนสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วันนี้เรามาทำแกงเลียงกุ้งสดกันค่ะ
ส่วนผสม แกงเลียงกุ้งสด
- กุ้งปอกเปลือก 350 กรัม
- ข้าวโพดอ่อนหั่น 1 ถ้วยตวง
- ผักสดอื่นๆที่ชอบ เช่น บวบ เห็ดฟาง หั่น 1 ถ้วยตวง
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)
เครื่องแกง แกงเลียงกุ้งสด
- พริกไทยเม็ด 12 เม็ด
- หอมแดง 12 ลูก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แกงเลียงกุ้งสด
- นำส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงไปโขลกให้เข้ากันโดยใช้ครก หรืออาจใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนก็ได้
- ต้มน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป (่ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) คนเรื่อยๆให้เครื่องแกงละลาย
- เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอสักพักจึงใส่กุ้งและผักสดลงไป
- เมื่อกุ้งและผักสุกดีแล้ว ถ้าต้องการปรุงรสเพิ่มสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้วปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมคะ เเกงเลียงกุ้งสด เหมาะอย่างยิ่งกับคุณแม่หลังคลอด เพราะได้ประโยชน์ 4 ด้าน เรื่องลดน้ำหนัก เพิ่มน้ำนม ลดการเกิดมะเร็ง สุขภาพแข็งแรงจากผักทั้งหลาย คุ้มค่าจริงๆค่ะ
บทความแนะนำเพิ่มเติม
1. 3 เมนูเรียกน้ำนมสุดฮิตของเเม่ลูกอ่อน
2. การปฏิบัติตัวของคุณแม่หลังคลอด
3. การดูแลตัวเองหลังคลอด สำหรับคุณแม่คลอดธรรมชาติ
เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team
ขอบคุณข้อมูล : หมอชาวบ้าน