วิธีเลือกซื้ออะโวคาโด เก็บ บ่ม อะโวคาโด และเมนูอโวคาโดสำหรับลูกน้อย

26 June 2015
100951 view

เลือกซื้ออะโวคาโด

อะโวคาโด ผลไม้วิตามินเทพสุดๆ คุณแม่นิยม มาประกอบเมนูให้หนูน้อยทานกัน แต่ก็คุณแม่หลายๆคนบ่นเหมือนๆกันค่ะว่า รสชาติค่อนข้างทานยาก เก็บรักษายากสีเปลี่ยน ทำเมนูสุกกลับเจอปัญหารสชาติเปลี่ยน วันนี้ Mama Expert นำเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการแปลงโฉม อะโวคาโดทุกรูปแบบเพื่อให้ได้รสที่หนูน้อยทานง่ายขึ้น และความรู้เกี่ยวกับผลไม้มากประโยน์ชนิดนี้ มาฝากค่ะ

อะโวคาโดมีอะไร ทำไมต้องให้ลูกกิน

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม หรือ3.5 ออนซ์

พลังงาน (160 กิโลแคลอรี)  :  คาร์โบไฮเดรต 8.53 กรัม น้ำตาล 0.66 กรัม
ใยอาหาร 6.7 กรัม โปรตีน2 กรัม
ไขมัน : ไขมันอิ่มตัว 2.13 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 9.80 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 1.82 กรัม
วิตามิน : ไทอามีน (บี1) (6%) 0.067 มิลลิกรัม ไรโบเฟลวิน (บี2) (11%) 0.130 มิลลิกรัม
ไนอาซิน (บี3) (12%) 1.738 มิลลิกรัมกรดแพนโทเทนิก (บี5 ) (28%) 1.389 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 (20%) 0.257 มิลลิกรัม โฟเลต (บี9) (20%) 81 ไมโครกรัม วิตามินซี (12%) 10 มิลลิกรัม วิตามินอี (14%) 2.07 มก. วิตามินเค (20%) 21 ไมโครกรัม
โลหะรอง :  แคลเซียม (1%) 12 มก. เหล็ก (4%) 0.55 มก.
แมกนีเซียม (8%) 29 มก. ฟอสฟอรัส (7%) 52 มก. โพแทสเซียม (10%) 485 มิลลิกรัม
สังกะสี (7%) 0.64 มก.
องค์ประกอบอื่น :  น้ำ 73.23 กรัม

วิธีการเลือกซื้ออะโวคาโด เก็บและบ่มอะโวคาโดที่ถูกวิธี

อะโวคาโดมีหลายสายพันธ์ที่มีจำหน่ายในเมืองไทยมีสายพันธ์สีแดง และสีเขียว หลายคนเข้าใจผิดว่า ต้องดูที่สีผิวหากผิวเข้มเเสดงว่าสุกผิดนะคะ  ต้องสัมผัสความนุ่มของอะโวคาโดค่ะ ถ้ายังแข็งมากแสดงว่าดิบไม่พร้อมรับประทาน เลือกที่นุ่มๆหน่อย หรือหากจำเป็นต้องซื้อ มีวิธีบ่มให้สุกเร็วขึ้น ดังนี้

  1. บ่มทั้งลูกด้วยการนำมาห่อในถุงกระดาษและปิดให้สนิท เหมือนบ่มผลไม้ทั่วไปประมาณ 3วัน หรือมากกว่า
  2. เร่งบ่มให้สุกเร็วขึ้น ทำเหมือนข้อ1 เพียงแต่ใส่กล้วยหอมสุกเข้าไปด้วย 1ลุก เนื่องจากกล้วยขณะสุกจะปล่อยก๊าซมีเทนออกมาในปริมาณมาก ก๊าซมีเทนจากกล้วยช่วยเร่งอโวคาโดให้สุกภายในเวลา 2 วัน
  3. ยืดอายุไม่ให้สุกโดยใส่ไว้ในตู้เย็น เพราะอโวคาโดนอกตู้เย็นในอุณภูมิปกติจะสุกภายในเวลา 6 วัน

วิธีเลือกซื้อ เก็บ บ่ม อะโวคาโด และเมนูอโวคาโดสำหรับลูกน้อย

วิธีการเลือกซื้ออะโวคาโด เก็บอะโวคาโดไม่ให้ดำทำอย่างไร 

เก็บสด 1  : คุณแม่หลายคนต้องการแบ่งทาน เนื่องจากลูกน้อยรับประทานไม่เกินครึ่งผลใน 1วัน  เริ่มตั้งแต่วิธีการผ่า ผ่าครึ่งเสียก่อน โดยการใช้มีดกดลงไปตามแนวยาวของผลจนติดเมล็ด แล้วจึงดันมีดไปรอบ ๆ เมล็ดจนวนกลับมาบรรจบกัน หลังจากนั้น จึงใช้มือบิดอะโวคาโดให้หลุดจากกัน อะโวคาโดด้านหนึ่งจะมีเมล็ดติดไปด้วย ให้เราใช้มีดสับเบา ๆ ให้มีดติดเมล็ด แล้วบิดให้หลุดออกมา ถ้าเราต้องการรับประทานเพียงครึ่งผล ให้รับประทานจากส่วนที่ไม่ติดเมล็ดก่อน และเก็บส่วนที่มีเมล็ดติดลงในกล่อง แช่ตู้เย็น ตัวเมล็ดที่ติดอยู่จะช่วยทำให้สีของอะโวคาโดไม่คล้ำ โดยเฉพาะส่วนที่เมล็ดติดอยู่
เก็บสด 2  : ใส่หอมเเดงซอยเข้าไปในภาชนะที่บรรจุอโวคาโดด้วย ช่วยลดสีคล้ำลงได้ แต่อาจไม่ทั้งหมด

ปั่นเก็บ : ไม่เป็นที่นิยมมากนักด้วยเหตุผลที่ว่า สีเปลี่ยน เทคนิคง่ายแนะนำให้เติมมะนาวครึ่งซีกหรือน้อยกว่า (ไม่ทำให้เปรี้ยว ) ผสมลงไปขณะปั่น ทำให้สีของอโวคาโดเปลี่ยนน้อยที่สุด

ปรุงสุก : หลังจากปรุงสุกแล้วนิยมรับประทานให้หมดในครั้งเดียวมากกว่า เมนูปรุงสุกของอะโวคาโดไม่ค่อยมีเพราะพบว่าทำให้รสชาติเปลี่ยน ทานสดอร่อยกว่าและคงคุรค่างทางโภชนาการสูงกว่า

แปลงโฉมอะโวคาโดสำหรับลูกรัก คลิกเลือกเลยทำเมนูไหนดี

เมนูลูกรัก : อะโวคาโดครบรส

เมนูลูกรัก : อะโวคาโดอบไข่

เมนูลูกรัก : ซุปอโวคาโด 12เดือนขึ้นไป

เมนูลูกรัก : ไอศครีมกะทิอโวคาโด

เมนูลูกรัก : ไอศครีม 2สหาย

เมนูลูกรัก : ข้าวโอ๊ดสีเขียว

เมนูลูกรัก : อะโวคาโดไข่แดง

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team