เลือกซื้ออะโวคาโด
อะโวคาโด ผลไม้วิตามินเทพสุดๆ คุณแม่นิยม มาประกอบเมนูให้หนูน้อยทานกัน แต่ก็คุณแม่หลายๆคนบ่นเหมือนๆกันค่ะว่า รสชาติค่อนข้างทานยาก เก็บรักษายากสีเปลี่ยน ทำเมนูสุกกลับเจอปัญหารสชาติเปลี่ยน วันนี้ Mama Expert นำเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการแปลงโฉม อะโวคาโดทุกรูปแบบเพื่อให้ได้รสที่หนูน้อยทานง่ายขึ้น และความรู้เกี่ยวกับผลไม้มากประโยน์ชนิดนี้ มาฝากค่ะ
อะโวคาโดมีอะไร ทำไมต้องให้ลูกกิน
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม หรือ3.5 ออนซ์
วิธีการเลือกซื้ออะโวคาโด เก็บและบ่มอะโวคาโดที่ถูกวิธี
อะโวคาโดมีหลายสายพันธ์ที่มีจำหน่ายในเมืองไทยมีสายพันธ์สีแดง และสีเขียว หลายคนเข้าใจผิดว่า ต้องดูที่สีผิวหากผิวเข้มเเสดงว่าสุกผิดนะคะ ต้องสัมผัสความนุ่มของอะโวคาโดค่ะ ถ้ายังแข็งมากแสดงว่าดิบไม่พร้อมรับประทาน เลือกที่นุ่มๆหน่อย หรือหากจำเป็นต้องซื้อ มีวิธีบ่มให้สุกเร็วขึ้น ดังนี้
- บ่มทั้งลูกด้วยการนำมาห่อในถุงกระดาษและปิดให้สนิท เหมือนบ่มผลไม้ทั่วไปประมาณ 3วัน หรือมากกว่า
- เร่งบ่มให้สุกเร็วขึ้น ทำเหมือนข้อ1 เพียงแต่ใส่กล้วยหอมสุกเข้าไปด้วย 1ลุก เนื่องจากกล้วยขณะสุกจะปล่อยก๊าซมีเทนออกมาในปริมาณมาก ก๊าซมีเทนจากกล้วยช่วยเร่งอโวคาโดให้สุกภายในเวลา 2 วัน
- ยืดอายุไม่ให้สุกโดยใส่ไว้ในตู้เย็น เพราะอโวคาโดนอกตู้เย็นในอุณภูมิปกติจะสุกภายในเวลา 6 วัน
วิธีการเลือกซื้ออะโวคาโด เก็บอะโวคาโดไม่ให้ดำทำอย่างไร
ปั่นเก็บ : ไม่เป็นที่นิยมมากนักด้วยเหตุผลที่ว่า สีเปลี่ยน เทคนิคง่ายแนะนำให้เติมมะนาวครึ่งซีกหรือน้อยกว่า (ไม่ทำให้เปรี้ยว ) ผสมลงไปขณะปั่น ทำให้สีของอโวคาโดเปลี่ยนน้อยที่สุด
ปรุงสุก : หลังจากปรุงสุกแล้วนิยมรับประทานให้หมดในครั้งเดียวมากกว่า เมนูปรุงสุกของอะโวคาโดไม่ค่อยมีเพราะพบว่าทำให้รสชาติเปลี่ยน ทานสดอร่อยกว่าและคงคุรค่างทางโภชนาการสูงกว่า
แปลงโฉมอะโวคาโดสำหรับลูกรัก คลิกเลือกเลยทำเมนูไหนดี
เมนูลูกรัก : ซุปอโวคาโด 12เดือนขึ้นไป
เมนูลูกรัก : ไอศครีมกะทิอโวคาโด
เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team